THÔNG TIN VỀ NHÀ TRƯỜNG

Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Hữu Lũng được thành lập ngày 01/11/2002  đến tháng 8 năm 2009 trường bắt đầu tuyển sinh, đi vào hoạt động được đổi tên thành trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Hữu Lũng trực thuộc Sở GD&ĐT.

Năm học 2016-2017 trường có 8 lớp với 204 học sinh đến từ các xã vùng 2, vùng 3 trong huyện.

• Ban giám hiệu gồm 3 cô giáo:   + Cô Trương Hồng Hạnh – Hiệu trưởng

+ Cô Hoàng Thị Dung – Phó hiệu trưởng

+ Cô Nguyễn Thu Thảo – Phó hiệu trưởng

-   Tổng phụ trách Đội: Thầy Nguyễn Văn Hợi

• Giáo viên: 24 thầy cô
  • Nhân viên: 14 cô chú

Nhà trường tuy còn non trẻ, đến thời điểm hiện tại mới đi vào hoạt động được 6 năm nhưng thầy và trò nhà trường đã luôn cố gắng, nỗ lực xây dựng nề nếp dạy và học, xây dựng cảnh quan môi trường, luôn thi đua dạy tốt, học tốt; hoàn thành tốt nhiệm vụ; tổ chức nhiều hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa… và đã đạt một số thành tích:

1. Chất lượng 2 mặt giáo dục luôn đạt ở ngưỡng cao và duy trì ổn định qua các năm. Cụ thể năm học 2016-2017 như sau:

* Học lực: Giỏi 26%, Khá 63,9%, TB 10,1%

* Hạnh kiểm: Tốt khá 99,1% (xếp loại tốt 83,7%)

- Kết quả tham gia các cuộc thi

* Thi giáo viên giỏi

- Cấp trường: Tổng số tham gia: 11. Kết quả: Giỏi: 8/11= 72,7%; Khá: 3/11 = 27,3%

- Cấp huyện: Tổng số tham gia: 7. Kết quả: Giỏi: 6/7 = 85,7%

* Thi học sinh giỏi các cấp:

- Cấp trường: Các môn văn hóa: Tổng số tham gia: 31. Kết quả 19/31 đạt giải =61,2% trong đó Giải ba 04/19 = 21%; Giải KK 15/19 = 79%

+ Thi Toán, Tiếng anh,  Vật Lý trên Internet cấp trường: Tổng số lượt tham gia: 35. Kết quả 23/35 đạt giải =61,2% trong đó Giải nhất 04/23 = 17,3%; Giải nhì 11/23 = 47,8%; Giải ba 03/23 = 13% Giải KK 05/23 = 21,9%

+ Ngày Hội tiếng Anh cấp trường: 04 giải tập thể; 02 giải cá nhân.

- Kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện: 38 giải trong đó:

+ Thi HSG các môn văn hóa: 11 giải (05 giải ba; 06 giải khuyến khích);

+ Thi Vật Lý trên Internet: 16 giải: (05 giải nhất; 05 giải nhì; 01 giải ba; 05 KK)

+ Thi Toán trên Internet: 05 giải (01 giải Nhì; 04 giải KK)

+ Thi Tiếng Anh trên Internet: 03 giải KK

+ Thi nghiên cứu khoa học kĩ thuật giành cho học sinh THCS: 01 giải Khuyến khích cấp huyện;

+ Thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn: 01 giải Nhì; 01 giải Ba;

- Thi soạn giáo án tích hợp liên môn: 02 giải Khuyến khích cấp huyện.

- Ngày hội Tiếng Anh cấp huyện: Đạt giải Ba.

2. Nhà trường hoạt động có nề nếp, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đạt trường Chuẩn Quốc gia tháng 8 năm 2014 và luôn duy trì, nâng cao các tiêu chí trường chuẩn.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn vững vàng, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ:

+ CSTĐ cơ sở: 13 (trong đó nhiều đồng chí đạt 2 năm)

+ Sở GD&ĐT khen thưởng: 0

+ Giáo viên giỏi cấp huyện: 9

+ Giáo viên giỏi cấp tỉnh: 03

+ GVCN giỏi cấp huyện, tỉnh: 01

+ Cán bộ thư viện giỏi cấp huyện, tỉnh: 01

+ Cán bộ Công Đoàn giỏi cấp huyện, tỉnh: 01

+ 02 giáo viên được biểu dương, khen thưởng trong Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Sở GD&ĐT.

3. Học sinh nhà trường có nề nếp, có ý thức học tập, rèn luyện tốt và được trang bị những kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện.

Số lượng và chất lượng học sinh thi tuyển vào trường THPT Dân tộc nội trú Tỉnh luôn đứng tốp đầu trong các trường THCS trên toàn tỉnh.

4. Cảnh quan môi trường luôn “Xanh, sạch, đẹp, an toàn”, từ lớp học, sân trường, khu phòng ở hay các khu vực sân trường, đặc biệt là nhà ăn luôn được quan tâm. Hàng năm nhà trường được đánh giá xếp loại Xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm học 2014-2015 được Sở GD&ĐT công nhận “Trường học, công viên”

5. Tổ chức Đội, phối kết hợp với các tổ chức đoàn thể trong trường tham gia và tổ chức được nhiều hoạt động tập thể thiết thực giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh như các hoạt động: Thành lập và ra mắt các câu lạc bộ: Dẫn vũ, hát then, tổ chức Hội trại, Hội thi học sinh thanh lịch, lễ tri ân cho học sinh lớp 9, thăm quan, trải nghiệm… Tham gia thi Vườn âm nhạc cấp huyện đạt giải nhất, cấp tỉnh đạt giải nhì; tham gia Giai điệu tuổi hồng cấp huyện đạt giải nhì, cấp tỉnh đạt KK; tham gia Giao lưu học sinh các trường dân tộc nội trú tỉnh đạt giải nhất….Liên đội đạt Liên đội mạnh xuất sắc cấp huyện nhiều năm liền.

Năm học 2015 – 2016 Liên đội trường tham gia HKPĐ cấp huyện đã đạt: 1 giải nhất, 4 giải nhì, 5 giải 3 ở các môn Cờ vua, cầu lông, điền kinh. Cấp tỉnh đạt: 1 nhì, 1 giải ba môn Cờ vua.

6. Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng luôn được quan tâm, chỉ đạo sát sao. Học sinh được chăm sóc tốt, luôn đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó nhà trường nhà trường luôn phát huy xây dựng tập thể đoàn kết; coi mái trường nội trú là một ngôi nhà chung; thầy cô là cha mẹ luôn thương yêu học sinh; các bạn như anh em ruột thịt luôn chia sẻ buồn vui giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

Trên đây là đôi nét về quá trình thành lập và phát triển của trường PTDT Nội trú THCS huyện Hữu Lũng.